Patellofemoral Syndrome สามารถจัดการได้หลายคน

Patellofemoral Syndrome เป็นภาวะทางการแพทย์ที่ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงที่หัวเข่าของคุณ ขาของทั้งส่วนบนและส่วนล่างเชื่อมต่อกับข้อต่อที่ด้านหน้าของเข่า ข้อนี้ยังมีส่วนที่ยื่นออกมาคล้ายกระดูกเล็กๆ ที่ด้านบนของกระดูกหน้าแข้ง กระดูกนี้เรียกว่ากระดูกสะบ้า ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อกระดูกนี้เริ่มแยกออกจากกระดูกต้นขาและยึดติดกับกระดูกหน้าแข้ง

Patellofemoral Syndrome เป็นภาวะทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ในสตรีวัยกลางคน ภาวะนี้ส่งผลต่อข้อต่อที่ส่วนหน้าของต้นขา โดยเฉพาะกระดูกสะบ้า อาการปวดมักเกิดขึ้นเมื่อเดิน บางคนอาจรู้สึกเจ็บขณะวิ่งและบางคนอาจมีอาการปวดหลังออกกำลังกาย ภาวะนี้พบได้บ่อยในสตรีวัยกลางคนและอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ได้ เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในผู้หญิงที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงหรือต่ำ

อาการของภาวะนี้ได้แก่ ปวด บวม และเสียงคลิกเมื่อเข่างอ อาจมีอาการปวดขณะเดิน อาจมีความรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติกับเนื้อเยื่อใต้กระดูกสะบ้า ผู้หญิงบางคนยังมีอาการชาบริเวณต้นขาหรือก้น ปัญหานี้มีแนวโน้มที่จะแย่ลงหากบุคคลนั้นมีน้ำหนักเกินหรือมีน้ำหนักเกิน

Patellofemoral Syndrome ยังสามารถทำให้เกิดภาวะอื่นๆ ได้อีกมากมาย ภาวะทางการแพทย์ประเภทนี้มักส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุน ข้ออักเสบข้อเข่า และข้ออักเสบรูมาตอยด์ นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่ความผิดปกติของกระดูกรวมทั้งความคลาดเคลื่อนและโรคข้ออักเสบ

คุณอาจต้องทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาโรคกระดูกสะบ้า คุณอาจต้องพักเข่าเพื่อป้องกันอาการแย่ลง กายภาพบำบัดสามารถปรับปรุงอาการของคุณได้โดยการระบุสาเหตุ

ในหลายกรณี กายภาพบำบัดช่วยผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ นักกายภาพบำบัดจะช่วยคุณออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ความคล่องตัว และความสมดุลของกล้ามเนื้อ

อีกรูปแบบหนึ่งของการรักษาที่ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคนี้เรียกว่า พิลาทิส นี่คือโปรแกรมการออกกำลังกายที่รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อ การฝึกหายใจ และการฝึกการทรงตัว

สามารถใช้การนวดเพื่อรักษาอาการนี้ได้ ช่วยปรับปรุงสภาพโดยการปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อ เงื่อนไขนี้สามารถรักษาได้ด้วยความร้อนหรือเย็น สำหรับปัญหาข้อต่อที่รุนแรง สามารถใช้หมอนวดได้

นี่เป็นเพียงตัวเลือกการรักษาบางส่วนที่คุณสามารถใช้ได้ ผู้ป่วยแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน วิธีนี้แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณระบุได้ว่าผู้ป่วยรายใดเหมาะกับคุณ

หากคุณมีอาการของโรค Patellofemoral Syndrome มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ที่บ้านเพื่อจัดการกับสิ่งนี้ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดรูป ซึ่งสามารถกดดันเพิ่มเติมที่กระดูกสะบ้าหัวเข่าได้ งอเข่าของคุณและอย่ายืนนาน

สายแขวนสามารถช่วยได้ พวกเขาสามารถให้เข่าของคุณตรงและเพิ่มความสามารถในการรักษาท่าทางที่ดี หากคุณมีน้ำหนักเกิน คุณอาจต้องการพิจารณาลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังประสบปัญหานี้ คุณควรไปพบแพทย์เกี่ยวกับกายภาพบำบัด นี่อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพและสามารถนำไปสู่การปรับปรุงอย่างสมบูรณ์

ยาแก้ปวดสามารถช่วยคุณจัดการกับความเจ็บปวดได้ ยาแก้อักเสบและยาแก้ปวดที่ซื้อเองจากร้านขายยาสามารถรับประทานหรือทาบริเวณที่ได้รับผลกระทบได้ ในบางกรณีอาจใช้การผ่าตัดหากความเจ็บปวดไม่ตอบสนองต่อยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณปรึกษาทางเลือกในการรักษากับแพทย์ก่อนใช้