สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจมี UTI ในผู้ชาย

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs) เกิดจากแบคทีเรียที่อาจมีอยู่ในช่องคลอดท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะ แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่การมีใครสักคนอาจทำให้ไม่สบายใจอย่างมากและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้

อาการและสัญญาณของ UTI ในผู้ชายส่วนใหญ่ ได้แก่ แสบคันและระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ ความถี่ในการปัสสาวะและอาการปัสสาวะลำบากเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายที่เป็นโรค UTI การรวมกันของปริมาณปัสสาวะต่ำความถี่ที่เพิ่มขึ้นและความเร่งด่วนที่เพิ่มขึ้นมักจะมีความแม่นยำประมาณ 70% ในการทำนาย UTI ในผู้ชายในขณะที่การเริ่มมีอาการลังเลน้ำลายไหลปัสสาวะและการไหลช้ามีความแม่นยำเพียงประมาณ 33% ในการทำนาย UTI ในผู้ชาย

แม้ว่า UTI ในผู้ชายจะพบได้บ่อย แต่ผู้หญิงก็เป็นที่ทราบกันดีว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเช่นกัน อาการเหล่านี้บางอย่างของ UTI ในผู้หญิงเป็นอาการเดียวกันกับผู้ชาย แต่อาการบางอย่างอาจแตกต่างกันมาก ซึ่งอาจรวมถึงเลือดในปัสสาวะปวดอุ้งเชิงกรานเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์มีไข้ปวดท้องและหนาวสั่น

หากคุณคิดว่าคุณอาจมี UTI ในผู้ชายให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อที่คุณจะได้รักษาได้อย่างถูกต้อง อย่าพยายามรักษาตัวเองหรือรอจนกว่าอาการจะรุนแรง อาจทำให้เกิดแผลเป็นซึ่งอาจทำให้ยากต่อการแพร่เชื้อในอนาคตหรือแม้กระทั่งทำให้การติดเชื้อแพร่กระจาย

เนื่องจากผู้ชายหลายคนไม่ทราบว่าตนเองมี UTI ในผู้ชายพวกเขาจึงไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี สิ่งนี้เป็นอันตรายเพราะยิ่งผู้ชายไม่ได้รับการรักษา UTI ในผู้ชายนานเท่าไหร่เขาก็จะมีโอกาสน้อยที่จะได้รับการรักษาที่ประสบความสำเร็จในอนาคต นอกจากนี้ยังให้เวลาแบคทีเรียในการสร้างและทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้น

หากคุณสงสัยว่าคุณมี UTI ในผู้ชายให้ไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีประวัติครอบครัวเกี่ยวกับอาการนี้ให้ปรึกษาแพทย์และคนอื่น ๆ ที่เคยมีอาการนี้ อาจเป็นไปได้ที่จะหยุดไม่ให้แย่ลง

หากคุณสงสัยว่าอาการของคุณอาจทำนาย UTI ที่กำลังจะเกิดขึ้นในผู้ชายหรือไม่ ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ คุณควรไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อดูอาการและอาการแสดงของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

แพทย์ของคุณสามารถสั่งยาให้คุณได้ แต่ถ้าผู้ชายในครอบครัวของคุณไม่มีประวัติเป็นโรค UTI คุณควรพยายามป้องกันโดยการดื่มน้ำปริมาณมาก กินผักและผลไม้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด และออกกำลังกายให้เพียงพอ กินอาหารเพื่อสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอ นี่เป็นวิธีง่ายๆ ในการป้องกันโรค UTI ในผู้ชายก่อนที่จะเกิดขึ้น

หากคุณสงสัยว่าคุณมี UTI ในผู้ชาย ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาสภาพ บางครั้งใช้รักษาอาการเจ็บคอและ การติดเชื้อยีสต์ในผู้หญิง และยังปลอดภัยสำหรับผู้ชายอีกด้วย

นอกจากยาปฏิชีวนะแล้ว ยังต้องขอใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลจากแพทย์ด้วย พวกเขาอาจทำการตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้อื่น ๆ ของอาการของคุณ UTI ในผู้ชายมักเกิดจากการอุดตันในท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อกระเพาะปัสสาวะของคุณกับโลกภายนอก เมื่อท่อปัสสาวะอุดตัน อาจทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังเยื่อบุของท่อปัสสาวะได้

เมื่อมีอาการปรากฏขึ้น แพทย์ของคุณจะทำการทดสอบหลายชุด รวมถึงการตรวจปัสสาวะ เพื่อระบุแหล่งที่มาของการติดเชื้อ หากยาปฏิชีวนะใช้ไม่ได้ผล แพทย์ของคุณอาจจะสั่งจ่ายยาในรูปแบบที่แรงกว่า

สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่ที่เป็นโรค UTIs การรักษาแบบเดิมรวมถึงยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือยาปฏิชีวนะ บางครั้งพวกเขาแนะนำการผ่าตัดหากอาการของคุณไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น หากอาการของคุณรุนแรงและไม่สามารถรักษาด้วยยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ได้ พวกเขาจะส่งต่อคุณไปหาผู้เชี่ยวชาญ

การผ่าตัดท่อปัสสาวะและท่อปัสสาวะอักเสบเป็นการผ่าตัดสองรูปแบบคุณอาจต้องระวังหากคุณคิดว่าคุณอาจมี UTI ในผู้ชาย ในท่อปัสสาวะอักเสบจะมีการสร้างรูในท่อปัสสาวะเพื่อให้ปัสสาวะเล็ดลอดออกไปและท่อปัสสาวะจะเอาท่อปัสสาวะออกเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อ ในโรคข้ออักเสบคุณอาจต้องอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวันขึ้นอยู่กับความเลวร้ายของการติดเชื้อ