วิธีการทดสอบไบโพลาร์

การทดสอบสองขั้วได้รับการออกแบบมาเพื่อวินิจฉัยอาการซึมเศร้าคลั่งไคล้โดยใช้แบบสอบถาม 15 คำถามที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แบบสอบถามถูกสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่มีประสบการณ์มากกว่าห้าปีในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการนี้และผ่านการฝึกอบรมทางคลินิกและได้รับการรับรองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

การทดสอบนี้ยังช่วยให้คุณเข้าใจอาการของคุณและความเกี่ยวข้องกับโรคสองขั้วของคุณได้อย่างไร การทดสอบไบโพลาร์ใช้เพื่อตรวจสอบว่าอาการไบโพลาร์ของคุณสอดคล้องกับอาการซึมเศร้าคลั่งไคล้หรือโรคไบโพลาร์หรือไม่ การทดสอบเฉพาะนี้สามารถให้ข้อมูลแก่แพทย์ของคุณเกี่ยวกับประเภทของการรักษาที่เหมาะสมกับอาการของคุณโดยเฉพาะและยาชนิดใดที่เหมาะกับคุณที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจำเป็นต้องรับยาจริงๆ หรือไม่ หรือยาสามารถก่อให้เกิดอันตรายกับคุณได้จริงหรือไม่

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบนี้ โปรดดูเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติ เว็บไซต์นี้มีรายการคำถามทั้งหมดที่ถามเกี่ยวกับการทดสอบสองขั้วและคำตอบทั้งหมดที่ได้รับ

ขั้นตอนแรกในการทดสอบไบโพลาร์คือการระบุอาการคลั่งไคล้ล่าสุดในชีวิตของคุณ ณ จุดนี้ คุณตอบคำถามโดยถามว่ามันกินเวลานานแค่ไหนและอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างตอนคืออะไร ผลลัพธ์จะเปรียบเทียบกับครั้งสุดท้ายที่คุณรู้สึกหดหู่ใจ

ขั้นตอนต่อไปในการทดสอบไบโพลาร์คือการประเมินว่าคุณมีพลังงานเท่าไรในระหว่างตอนต่างๆ และเมื่อคุณเป็นโรคซึมเศร้า อาการซึมเศร้าจะมีอาการนอนไม่หลับ เศร้า รู้สึกไร้ค่าและสิ้นหวัง ในกรณีนี้ คุณต้องตอบคำถาม บ่อยแค่ไหนที่คุณรู้สึกเศร้า และกี่ครั้งที่คุณรู้สึกง่วงนอนในระหว่างตอนนี้ ผลลัพธ์จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับตอนของคุณ และช่วยให้คุณเข้าใจวิธีจัดการกับอารมณ์แปรปรวนที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้

ขั้นตอนที่สามในการทดสอบไบโพลาร์คือการประเมินจำนวนผู้ที่มีส่วนร่วมในอาการคลั่งไคล้หรือซึมเศร้าของคุณ ยิ่งช่วงนี้เจอคนเยอะ จะรับมือกับอาการอย่างไร? ตามลำดับยากขึ้นเท่านั้น คุณต้องตอบคำถามนี้และอธิบายว่าทำไมคุณถึงถ่ายทำตอนต่างๆ คุณจะต้องตอบคำถามด้วยหากคุณเคยมีความคิดฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย

ขั้นตอนสุดท้ายในการทดสอบไบโพลาร์คือการประเมินการตอบสนองต่อยาของคุณ ณ จุดนี้ คุณต้องตอบก่อนว่าคุณมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากยาที่คุณใช้เพื่อรักษาโรคสองขั้วหรือไม่ และคุณกำลังใช้ยาอื่นสำหรับระยะขั้นสูงของโรคสองขั้วหรือไม่ หลังจากตอบคำถามเหล่านี้แล้ว คุณจะได้รับรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของการรักษาที่จำเป็นในการบรรเทาอาการและยาที่คุณสามารถเริ่มใช้

หลังจากที่คุณตอบคำถามการทดสอบสองขั้ว คุณสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคไบโพลาร์ได้ และยาชนิดใดดีที่สุดสำหรับการรักษาโรคสองขั้ว? เมื่อเสร็จแล้วคุณสามารถเริ่มการรักษาได้อย่างง่ายดาย และคุณจะไม่มีอาการเหล่านี้อีกต่อไป

ขั้นตอนที่สี่ในการทดสอบไบโพลาร์คือการตรวจสอบว่าคุณมีโรคไบโพลาร์หรือไม่ คุณจะต้องเขียนคำตอบสำหรับคำถามนี้และตอบว่าคุณรู้หรือไม่ โรคซึมเศร้าคลั่งไคล้คืออะไร และถ้าคุณรู้สึกว่าคุณมีอาการคลั่งไคล้เป็นประจำ

คุณจะต้องตอบด้วยว่าคุณได้รับการรักษาโรคสองขั้วหรือไม่และได้รับการรักษาประเภทใด นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากยาบางชนิดจะใช้ได้ในช่วงเวลาจำกัด ดังนั้นคุณต้องถามว่าการรักษาดำเนินไปนานแค่ไหน

ขั้นตอนที่ห้าของการทดสอบไบโพลาร์คือการถามคุณว่าใช้ยาอะไรในการรักษาและดูว่าได้ผลหรือไม่ หากยาที่คุณได้รับไม่ได้ผล คุณต้องมองหายาตัวอื่นหรือมองหาวิธีการรักษาแบบอื่น แพทย์ของคุณจะแนะนำคุณเมื่อคุณใช้วิธีการรักษาอื่นๆ หมดแล้ว และจะถูกถามคุณว่าอยากลองอะไรที่แตกต่างออกไปไหม เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้าหรือโรคไบโพลาร์