การผ่าตัดตาปลาคืออะไร?

ตาปลาคืออะไร? เป็นเรื่องปกติที่จะบอกว่าตาปลาเป็นเพียงการกระแทกหรือความผิดปกติของเท้าที่เกิดจากแรงกดบนลูกบอลและ/หรือเท้ามากเกินไป ที่จริงแล้ว มีตาปลาหลายประเภท และแต่ละชนิดก็ถูกกำหนดโดยสาเหตุ ลักษณะ หรือการรักษาเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ตาปลาถูกกำหนดโดยส่วนเบี่ยงเบนตรงกลางของกระดูกฝ่าเท้าทั้งสอง (ส่วนหน้าของเท้าของคุณ) และการเบี่ยงเบนด้านข้าง (เรียกอีกอย่างว่าการงอด้านข้าง) ของห้องโถงหรือกระดูกฝ่ามือ

ภาวะนิ้วโป้งเป็นความผิดปกติของเท้าที่พบบ่อยที่สุดที่เกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น และมักเกี่ยวข้องกับเท้าที่โค้งสูง การปัสสาวะเพิ่มขึ้น (การยกส้นเท้า) และลูกบอลที่มีรูปร่างผิดปกติขนาดใหญ่ (นิ้วหัวแม่มือและเท้าหน้า) สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ การแบกรับน้ำหนักส่วนเกินบนลูกบอลและเท้าระหว่างทำกิจกรรมกีฬา การยืดเอ็นบริเวณหลังส่วนล่างและสะโพกมากเกินไป หรือลักษณะทางกายวิภาคที่ผิดปกติ บางครั้งแม้ว่าจะไม่เสมอไป แต่ตาปลาจะเกิดขึ้นเมื่อข้อต่อระหว่างกระดูกกับแคปซูลข้อต่อผิดรูป เงื่อนไขนี้เรียกว่าพิน นอกจากนี้ การติดเชื้อ (เช่น กลาก) สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างกระดูกและกระดูกอ่อน ในสภาวะเหล่านี้ สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อที่ข้อต่อหรือกระดูก

มีสาเหตุอื่นๆ อีกหลายประการที่ทำให้เกิดความผิดปกติของตาปลา หนึ่งในนั้นคือการจัดตำแหน่งกระดูกและข้อต่อในร่างกายที่ไม่เหมาะสม อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการตาปลาโดยเฉพาะในผู้หญิงคือ เท้าผิดรูป เช่น เท้าแบนหรือส้นหนา นอกจากนี้ การถ่ายทอดทางพันธุกรรมสามารถนำไปสู่ความผิดปกติของตาปลาได้ เนื่องจากอาจทำให้คนเท้าพิการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขามีความผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์หรือเมื่อยังเป็นทารก ปัจจัยอื่นๆ มากมาย เช่น เพศและโรคอ้วน อาจทำให้เกิดอาการตาปลาได้

ความผิดปกติของเท้าหรือเท้าสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ความผิดปกติที่พบบ่อยที่สุดมักเกิดขึ้นระหว่างอายุ 14 ถึง 23 ปี ความผิดปกติของไขกระดูกมักตรวจพบจากการเอ็กซ์เรย์เท้า ซึ่งสามารถทำได้โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อ อย่างไรก็ตาม หากมีการเบี่ยงเบนเพียงเล็กน้อย ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยพื้นรองเท้าชั้นในเชิงออร์โธปิดิกส์อย่างง่าย แพทย์ของคุณอาจแนะนำการผ่าตัด โดยทั่วไปจะแนะนำก็ต่อเมื่อเท้าข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างผิดรูปอย่างรุนแรงเท่านั้น

การรักษาความผิดปกติของเบอร์ซาอักเสบที่พบบ่อยที่สุดคือการผ่าตัด ซึ่งเกี่ยวข้องกับขั้นตอนที่เรียกว่า arthrocentesis (การใช้ไนโตรเจนเหลวเพื่อตรึงการเจริญเติบโตหรือการกลายเป็นปูนของกระดูกส่วนเกิน หากขั้นตอนนี้สำเร็จ ศัลยแพทย์สามารถเอากระดูกส่วนเกินออกจากใต้ข้อแล้วเอาออก กระดูกกลายเป็นแคปซูลกระดูก และให้โครงสร้าง รองรับการแก้ไขการเสียรูป

ขั้นตอนหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการรักษา bursitis และป้องกันความผิดปกติของ Bursitis ในอนาคตคือการยก Bursitis หรือที่เรียกว่าการยกส้นเท้า ทำได้เมื่อยกส่วนบนของกระดูกและดึงกระดูกรอบข้างออก กระดูกไปข้างหน้าเพื่อให้ข้อต่อล็อคอยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ขั้นตอนอื่นที่สามารถทำได้เรียกว่า metatarsoplasty ซึ่งความยาวของกระดูก metacarpal จะเปลี่ยนแปลงและสร้างใหม่เพื่อไม่ให้ทับซ้อนกับกระดูกอื่นอีกต่อไป หลังการผ่าตัด จะใช้เวลาหลายเดือนกว่าข้อจะหายดี และคุณจะเริ่มโปรแกรมสร้างใหม่ การฟื้นฟูมักใช้เวลาถึงหนึ่งปี

การผ่าตัดไม่ได้จำเป็นเสมอไปสำหรับภาวะนิ้วโป้งผิดรูป และสามารถรักษาความผิดปกติของเท้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตาม หากอาการรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆ อาจจำเป็นต้องผ่าตัด

การผ่าตัดตาปลาคืออะไร? เป็นคำถามที่ดีที่จะถามตัวเองว่าสนใจที่จะทำศัลยกรรมตาปลาหรือไม่